เรื่องของการใช้รถยนต์นั้น หลายคนคงจะทราบกันดีอยู่แล้วว่า เครื่องยนต์ และสภาพของอะไหล่ต่างๆ ในตัวรถนั้นย่อมต้องมีการเสื่อมสภาพไปตามเวลา และการใช้งาน แต่สิ่งหนึ่งที่จะสามารถรักษาให้คงสภาพอยู่ได้ง่าย และบ่งบอกถึงการดูแลเอาใจใส่รถยนต์ได้เป็นอย่างดีก็คือ ความสวยงามของรถยนต์ นั่นเอง

หนึ่งในวิธีที่จะช่วยให้รถของคุณดูสวยงามอยู่เสมอก็คือการ เคลือบสีรถยนต์ ไม่ว่าจะทั้งการ เคลือบแก้ว เคลือบเซรามิก (ceramic) ก็ล้วนแต่เป็นวิธีที่จะช่วยให้รถยนต์ดูสวยงามอยู่เสมอ และยังคงดูใหม่ได้ตลอดเวลา แม้ว่าจะใช้งานมานานหลายปีแล้วก็ตาม ซึ่งการเคลือบแก้วรถยนต์นั้น แท้จริงแล้วก็ไม่จำเป็นที่จะต้องเสียเงินราคาแพงในการ เคลือบรถยนต์ ที่ร้าน เพราะสามารถที่จะทำได้เอง โดยทำตามวิธีและขั้นตอนดังต่อไปนี้

1. เลือกสถานที่ในการล้าง

ขั้นตอนแรกของการล้าง เคลือบแก้ว รถยนต์ก็คือ การล้างทำความสะอาดรถจากภายนอกกันก่อน หรือที่เรียกว่าทำความสะอาดผิวรถนั่นเอง ซึ่งการล้างเพื่อที่จะทำการเคลือบด้วยนั้น ควรเลือกสถานที่ในร่มสำหรับการล้าง นั่นก็เพราะการล้างในสถานที่ที่มีแดดจัด หรืออากาศร้อนจัด มักจะทำให้เกิดรอยคราบน้ำบนผิวรถได้ ซึ่งก็ทำให้ต้องออกแรงขัดรอยคราบกันอีกในภายหลังได้

2. สามารถล้างด้วยแชมพูล้างรถได้

หลายๆ คนเข้าใจว่า การล้างรถก่อน เคลือบแก้ว เคลือบสี หรือ เคลือบเซรามิก ceramic นั้นจะต้องล้างรถด้วยน้ำเปล่าเพียงอย่างเดียว เพราะแท้จริงแล้วก็สามารถที่จะล้างด้วยแชมพูล้างรถได้ด้วย เพราะในหลายๆ จุดที่ไม่สามารถทำการ เคลือบรถยนต์ได้ ก็จำเป็นที่จะต้องทำความสะอาดด้วยแชมพูล้างรถด้วยเหมือนกัน

3. เช็ดรถจนมั่นใจว่าแห้งสนิท

หลังจากการล้างทำความสะอาดรถยนต์จนครบทั้งคันแล้ว ก็ต้องเช็ดทำความสะอาดให้เรียบร้อย ซึ่งการเช็ดรถนั่นแนะนำว่าควรเลือกใช้ผ้าไมโครไฟเบอร์ หรือผ้าชามัวร์ในการเช็ดเท่านั้น เพราะจะช่วยเก็บรอบคราบน้ำและทำให้รถยนต์แห้งได้ดีที่สุด ซึ่งเมื่อมั่นใจแล้วว่ารถยนต์คันโปรดของคุณแห้งสนิท ไม่มีร่องรอยหรือคราบน้ำแล้ว ก็พร้อมที่จะทำการ เคลือบรถยนต์ ด้วยตัวเองได้แล้ว

4. เริ่มทำการ เคลือบแก้วรถยนต์

เมื่อรถยนต์ของคุณพร้อมสำหรับการเคลือบแล้ว คราวนี้ก็ให้เทน้ำยาสำหรับ เคลือบแก้วรถยนต์ ซึ่งบางท่านอาจจะใช้เป็นน้ำยา เคลือบเซรามิก ceramic อันนี้ก็แล้วแต่ความชื่นชอบของแต่ละคน โดยให้เทน้ำยา เคลือบรถยนต์ ลงบนฟองน้ำ หรือผ้าชามัวร์ สังเกตให้มีความชุ่มหมาดๆ พอดีๆ แล้วค่อยเริ่มเช็ดทีละส่วน

สำหรับการเช็ด เคลือบแก้ว ก็มีข้อบังคับที่ต้องปฏิบัติตามกันอยู่เล็กน้อย นั่นก็คือ ต้องเคลือบตามแนวตั้ง และแนวนอน สลับกันลักษณะแบบตาราง จากนั้นให้รอน้ำยาเซ็ตตัวประมาณ 5 นาที โดยคอยสังเกตดูว่าน้ำยาเคลือบมีสีรุ้งปรากฏหรือไม่ หากมีก็ให้ใช้ผ้าเช็ดออกเบาๆ โดยต้องเช็ดไปในทางเดียวกันเท่านั้น

5. เก็บรายละเอียดอีกเล็กน้อย

เมื่อรอให้น้ำยาเคลือบแก้ว เซ็ตตัวจนครบ 5 นาที แล้ว และไม่ปรากฏให้เห็นสีรุ้ง คราวนี้ก็ให้ใช้ผ้าอีกผืนมาเช็ดในบริเวณที่เคลือบแก้วรถยนต์ ทั้งหมดอีกครั้ง โดยให้เช็ดในทิศทางเดิม (แนวตั้ง แนวนอน) เมื่อเช็ดจนครบทุกจุดแล้ว ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย

ใครที่สนใจ อยากจะเคลือบแก้ว เคลือบสี เคลือบเซรามิก ceramic รถยนต์ ด้วยตัวเอง ก็ลองนำวิธีที่เรานำมาฝากนี้ ไปใช้กันดู รับรองว่าจะช่วยให้รถยนต์คันโปรดของคุณ วับวาว ดูสดใส ไม่ต่างจากการไปล้างที่ร้านอย่างแน่นอน